Dây curoa là gì? Phân loại dây curoa.

1. Dây Curoa là gì?

Dây curoa là gì? Dây curoa là một phụ kiện quan trọng của truyền động công nghiệp, loại dây này có khả năng kết nối để truyền năng lượng giữa các pulley và hệ thống máy móc thiết bị. Hơn nữa, việc tăng giảm kich thước puly có tác dụng điều chỉnh tốc độ vòng quay của puly. Dây curoa có hình dạng đường dài liên tục khép kín hoặc mở (làm từ cao su tự nhiên hoặc nhân tạo). Bề mặt bên ngoài có thể được tùy chỉnh và bên trong có độ nhám hoặc có răng (timing belt) để tăng khả năng chạy đồng bộ chính xác với puly. Dây đai (curoa) được gọi là tốt với độ giãn dài thấp, chịu ma sát lớn, nhiệt độ cao và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Dây Curoa

Dây Curoa

Tên gọi dây curoa bắt nguồn từ một danh từ tiếng Pháp là courroie. Có nghĩa là dây đai truyền. Dùng để hỗ trợ trong truyền động của máy móc. Hình dạng dây thường có màu đen, dài, nối liên tục thành vòng. Dây curoa là loại dây phụ kiện được dùng trong truyền động công nghiệp. Chúng ta thường có thể thấy dây curoa ở các thiết bị động cơ máy móc gia đình. Như dây curoa trên ô tô, xe máy, máy rửa xe, máy may, máy giặt, máy cắt sắt… 

2. Phân loại dây curoa

Sau khi đã tìm hiểu dây curoa là gì, chúng ta tìm hiểu một số loại dây curoa. Dây curoa truyền động được chia làm 3 loại chính:

2.1. Dây curoa thang (V-Belt)

Dây curoa thang hay còn gọi là dây curoa hình chữ V. Các loại dây curoa thang phổ biến:

– Dây curoa thang cổ điển: Là loại dây curoa phổ biến.Có các kích thước tiết diện khác nhau theo các bản A,B,C,D,E.

– Dây curoa thang hẹp: Là loại dây curoa có tiết diện hẹp nhưng dày hơn loại cổ điển, tối ưu về độ bền và khả năng truyền lực. Có các loại SPZ,SPA,SPB,SPC.

– Dây curoa thang loại V: loại dây được tối ưu mức độ chịu tải tốt nhất. Có các loại 3V,5V,8V.

– Dây curoa rãnh dọc: Loại dây này thường có tiết diện 1 hoặc nhiều rãnh kết hợp thành 1 bản dây, phổ biến sử dụng cho oto. Các dòng phổ biến: PJ, PK, PL, J,…
Ngoài ra còn nhiều loại dây thang khác như dây curoa thang răng (cogged belt) AX, BX, CX, RPF, RECMF; dây curoa bản thang 2 mặt (double V belt); dây curoa bản thang kép ( 3-8V1060, 2-8V2240, 4-5V630, 5-5V1250,…)….

Dây Curoa thang

Dây curoa thang (V-Belt)

2.2. Dây curoa răng (Timing Belt)

Mỗi loại dây curoa răng lại có các bước, hình dạng, kích thước răng và phù hợp với loại Pulley khác nhau.

– Dây curoa răng thang gồm các loại: MXL, XL, L, H, XH, XXH,…

– Dây curoa răng tròn gồm các loại: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M, 3M, 5M, 8M,… Dây curoa răng tròn chuyển động êm hơn răng vuông.

– Dây curoa răng thang chất liệu PU: chất liệu PU có khả năng chịu dầu, độ bền cơ học vượt trội. Gồm các loại: T2.5, T5, T10, XL, L, MXL,..

Dây curoa răng (Timing Belt)

2.3. Dây curoa mở (open-ended timing belts)

Dây curoa mở có 2 đầu dây tự do, thường sử dụng trong trường hợp yêu cầu độ dài lớn từ 10m lên tới 100m, cũng tương tự như dây curoa răng, dây curoa mở cũng có các kích thước răng tương ứng, chất liệu phổ biến là PU (Polyurethane) nhưng cũng có loại chất liệu cao su phổ thông. Dây mở nhưng vẫn có khả năng hàn 2 đầu để trở thành 1 vòng kín.

Dây curoa rãnh dọc

3. Cấu tạo dây curoa

Dây curoa là gì và được cấu tạo như thế nào? Phần viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên. Về phần cấu tạo của dây curoa cũng là một yếu tố giúp bạn phân loại dây curoa.

Dây curoa được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc từ dầu khí. Mặt bên ngoài dây curoa dạng trơn, mặt trong dạng trơn hoặc có răng để tăng khả năng chạy chính xác với pulley. Cấu tạo dây curoa có 4 phần:

Cấu tạo dây curoaCấu tạo dây Curoa

Cấu tạo dây Curoa

Dây curoa được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc từ dầu khí. Cấu tạo dây curoa có 4 phần:

– Lớp vải bọc ngoài chuyên dụng.
– Phần lõi dây: Có thể là sợi bố có chất liệu sợi tổng hợp hoặc là sợi lõi thép. Phần lõi dây curoa có chức năng chịu lực kéo, chống dãn dây, chống sinh nhiệt. Dây curoa bền chính là nhờ phần lõi dây tốt hay không. Nếu phần lõi dây tốt, dây curoa sẽ ít bị dãn trong quá trình làm việc, mức độ chịu nhiệt cao khi máy chạy với vận tốc lớn và trọng tải nặng.
– Nền tạo liên kết giữa lớp vải và phần lõi dây.
– Phần cao su là thành phần chính của dây curoa. Với nguồn gốc dầu mỏ, trải qua quá trình lưu hoá, bảo quản. Quá trình này ảnh hưởng lớn đến độ bền của dây cao su curoa.

4. Ưu và nhược điểm của dây curoa

4.1.Ưu điểm

– Chạy êm và ít ồn, chịu sốc

– Khoảng cách trục có thể lớn

– Tiện lợi thay thế.

– Phí tổn bảo dưỡng ít, không cần dầu bảo dưỡng nên luôn giữ được sạch sẽ.

– Đơn giá rẻ.

4.2. Nhược điểm

– Bị trượt qua sự giãn nở và sự hao mòn của dây đai.

– Qua đó có tỷ lệ truyền giảm dần.

– Khả năng chống chịu môi trường kém.

– Dễ dạng bị tổn hại nếu chất lượng pulley kém.

– Cường độ làm việc trung bình.

5. Ứng dụng dây curoa là gì ?

Ứng dụng của dây Curoa

Ứng dụng của dây Curoa

– Trong lĩnh vực công nghiệp: các loại máy móc công nghiệp sản xuất, máy xúc , máy đào , máy ủi và công nghiệp hạng nặng : chế biến , khai thác khoáng sản …

– Trong lĩnh vực nông nghiệp: Máy gặt, máy tuốt, máy bơm, say xát lúa…

– Trong lĩnh vực đời sống ứng dụng trong các loại dây curoa xe máy : Sh, Lead, Vision, Oto, Kia Morning…

– Trong lĩnh vực sinh hoạt: máy giặt, máy may, máy xấy…

Ứng dụng dây Curoa

Ứng dụng dây Curoa cho xe máy

Nhìn chung, dây curoa là 1 chi tiết máy truyền chuyển động có mặt ở hầu hết tất cả các máy móc cũng như tất cả các nghành sản xuất. Vì lý do đó thị trường này luôn sôi động, các hãng không ngừng cạnh tranh nhau để chiếm được thị phần, đưa ra những sản phẩm hay dòng sản phẩm có chất lượng cao tới người dùng. Hiện trên thị trường Việt Nam có những thương hiệu dây curoa quen dùng như: Bando, Gates, Optibelt, Mitsuboshi, ADR, SunDT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *